SỰ QUAN TRỌNG CỦA NƯỚC KHI PHA TRÀ

SỰ QUAN TRỌNG CỦA NƯỚC KHI PHA TRÀ
Thursday,
04/11/2021
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI COCO FOOD

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã có quan niệm rằng nước tinh khiết có thể biến trà chất lượng thấp thành một cốc trà ngon. Ngược lại, nước không tính khiết thì lại biến trà thượng hạng thành một tách trà thường. Sự quan trọng của nguồn nước cũng đã được đem vào nhiều tác phẩm văn thơ của Trung Hoa qua các triều đại.
“80% của trà dựa vào 100% của nước” – Da Fu Zhang, 1630
Vậy nguồn nước nào được người Trung Quốc coi là thượng đẳng? Đối với người hoa, nước tinh khiết là nước phải được lấy vào lúc bình mình từ dòng nước chảy chậm trong thiên nhiên mà đã được lọc qua cát và đá. Nguồn nước này được tin rằng sẽ làm cho vị trà ngọt hơn và nước trà sẽ nịnh môi hơn. 
Tuy nhiên, điều này có thể sẽ gây bất ngờ cho những người thích trà, nhưng dựa theo phân tích khoa học thì tác dụng của nước lên vị của trà thì lại ngược với quan niệm cổ xưa của người Trung Quốc. Nếu bạn muốn một tách trà ngon, đặc biệt là trà xanh thì phải dùng nước máy.
 (Đây là thí nghiệm khoa học được làm tại Mỹ, nơi mà nguồn nước máy đảm bảo tiêu chuẩn an toàn để sử dụng trực tiếp từ vòi)
Trong một thí nghiệm khoa học vào năm 2019, nhà khoa học Franks ngâm hai loại trà xanh và đen vào trong 3 loại nước; nước máy, nước lọc đóng chai, và nước khử ion, rồi cho 103 người uống thử. Kết quả cho thấy rằng nguồn nước dùng để nhúng trà có tác động đáng kể lên mùi vị của trà xanh, còn trong trà đen thì khác biệt về mùi vị giữa các loại nước không đáng kể. 
Khi trà xanh được nhúng vào nước máy, vị trà xanh được nhận định là ngọt và ít đắng hơn là khi nhúng vào nước lọc và nước khử ion. Ngược lại, đối với trà đen, khác biệt về vị khó phân biệt hơn. Tuy vậy, một số người cho rằng khi trà đen được nhúng vào nước máy thì vị trà có nhiều vị của thảo mộc hơn so với 2 loại nước còn lại. 
Vậy bằng chứng khoa học đằng sau sự khác biệt về vị trà khi dùng các loại nước khác nhau là gì?
Đó chính là hàm lượng canxi trong nước. Canxi có tác dụng làm giảm lượng catechins tiết ra từ lá trà xanh vào nước. Catechins là một chất có rất nhiều trong lá trà, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm sưng. Chất này cũng là nguyên nhân tạo ra vị đắng trong trà. Khác với nước lọc và nước khử ion, nước máy có hàm lượng canxi khá đáng kể trong đó.  Do đó, pha trà xanh bằng nước máy có ít chất catechins được tiết ra từ lá trà hơn, và khiến cho trà ngọt và ít đắng hơn. Ngược lại, các nhà khoa học phân tích và thấy rằng hàm lượng chất Catechins trong trà xanh khi được pha bằng nước lọc và nước khử ion  cao gần gấp đôi hàm lượng chất được tìm thất ở trong trà xanh pha bằng nước máy. Tương tự như nước lọc đóng chai, nước khoáng thiên nhiên mà người Hoa ngày xưa dùng để làm trà cũng có hàm lượng canxi thấp, do đó tách trà xanh làm từ nước khoáng thiên nhiên sẽ có vị đắng. 
Còn đối với trà đen, loại nước nào không quan trọng do hàm lượng catechins trong trà đen thường thấp hơn trà xanh. Hàm lượng catechins trong trà đen thấp hơn là do trong quá trình oxy hóa của trà đen, lượng lớn chất Catechins được chuyển hóa thành chất Theaflavins và Thearubigins. Theaflavins và Thearubigins là 2 chất có công dụng giảm béo và giảm lượng đường trong cơ thể, cũng như ngăn ngừa ung thư. Một tìm kiếm khoa học khá thú vị các nhà khoa học phát hiện ra về chất Theaflavins và Thearubigins là hàm lượng chất Theaflavins trong trà tỉ lệ thuận với độ sáng của nước trà, còn hàm lượng chất Thearubigins thì tỉ lệ nghịch với độ sáng của nước trà.
Tuy nhiên, rất khó để kết luận rằng loại nước nào thích hợp để pha trà vì mỗi người có một sở thích. Nếu bạn thích thưởng thức một tách trà có vị ngọt để thỏa mãn vị giác của bạn và không quan tâm nhiều tới công dụng của trà thì nước máy là loại nước thịch hợp cho bạn. Tách trà của bạn sẽ ngọt hơn và bớt đi vị đắng của lá trà. Ngược lại, nếu bạn uống trà là vì công dụng tốt sực khỏe của loại thức uống này thì bạn nên dùng nước lọc hoặc nước khử ion vì 2 loại này cho phép lá trà tiết ra chất catechins một cách tự nhiên do hàm lượng canxi trong nước thấp. Ngoài ra, nhiều người thích trà của Trung Quốc lại coi vị đắng của trà là thước đo về chất lượng của tách trà đó. Do đó, dùng loại nước nào để pha trà hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn. 
Một điều nữa bạn mà bạn nên chú ý khi chọn loại nước khi pha trà là. Nếu nước máy trong nơi bạn sinh sống có hàm lượng chất chlorine cao, tách trà của bạn sẽ có dư vị giống mùi chlorine. Một thông tin nữa là đun nước máy sẽ không khử hết mùi chlorine vì khi đun nước, lượng chlorine trong nước chỉ giảm từ 5-19%. 

Xem thêm:

https://cocofoodvn.com/tra-pho-nhi-la-gi-9-loi-ich-cua-loai-tra-it-duoc-biet-den-nay

https://cocofoodvn.com/tra-pho-nhi-la-gi-4-cong-dung-cua-tra-pho-nhi-va-luu-y-su-dung

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: