Một số lưu ý khi pha Trà Phổ Nhĩ

Một số lưu ý khi pha Trà Phổ Nhĩ
Thursday,
12/08/2021
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI COCO FOOD

Trong văn hóa thưởng trà của người Việt, các cụ ta đã có câu "Nhất nước - Nhì trà - Tam pha - Tứ ấm". Dưới đây, Coco Food xin chia sẻ một số lưu ý khi pha Trà Phổ Nhĩ  để có được những chén trà ngon. 

Để pha trà Phổ Nhĩ ta có thể sử dụng ấm tử sa, ấm tống... Nhiệt độ phù hợp nhất để pha trà ngon đó là trong khoảng 85-90 độ.

Bước 1: Cắt bánh trà và tráng ấm chén

Hướng dẫn tách trà

 - Trà Phổ Nhĩ được đúc thành bánh tròn chắc chắn nên cần dùng trà cụ là cây xiên trà để tách trà ra khỏi bánh với lượng vừa đủ để pha. Tỉ lệ trà và nước thích hợp là khoảng 2-4 gram trà/100ml nước, tùy thuộc số lượng người uống, thể tích ấm và sở thích uống trà của từng người. Sau khi đã lấy một lượng trà vừa phải ta cho vào cung nhãn trà để tránh trà tiếp xúc với tay của người pha làm thay đổi hương vị.

 - Ấm và các chén trà phải được tráng bằng nước nóng trước khi pha, vừa tiệt trùng vừa làm nóng trà cụ trước khi pha để đảm bảo chất lượng của trà.

Bước 2: Tráng trà (đánh thức trà)

 - Sau khi đổ trà vào ấm, dùng nước sôi dưới 90 độ C rót vào ấm. Xác định nhiệt độ của nước là việc rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà.

Chú ý: Khi rót nước vào ấm phải rót thành dòng nước lớn, tráng đều khắp búp trà để trà ngậm nước đều, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay. Nếu ngâm lâu sẽ làm hỏng trà, hương vị không chuẩn.

Bước 3: Ủ trà

Từ 30s đến 1’ để trà ngấm đủ nước, những búp trà trong ấm sẽ dần dần nở ra. Khi lá trà dãn nở đều ta có thể rót trà ra chén để thưởng thức những chén trà thơm ngon, bổ dưỡng.

Bước 4: Rót trà

 - Xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào chén Tống. Rồi sau đó rót vào các chén quân.

Lưu ý:  Vì phần nước trà ở vòi ấm và miệng ấm nhạt hơn rất nhiều so với nước trà ở đáy ấm, nếu rót ngay ra các chén thì màu trà và hương vị sẽ không đều, chén đậm, chén nhạt. Chính vì vậy, ta nên rót trà vào chuyên để trà được đảo đều, khi rót ra các chén thì mùi vị và màu sắc sẽ đều như nhau.

Hy vọng những chia sẻ của Coco Food về cách pha Trà Phổ Nhĩ sẽ giúp bạn có được những chén trà ngon đúng vị.

Giới thiệu Trà Phổ Nhĩ - Coco Food

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: