Cách xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng

Cách xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng
Saturday,
10/07/2021
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI COCO FOOD

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng một thực đơn tốt cho cơ thể. Thậm chí còn chuẩn bị cơm văn phòng sai cách, mang lại những ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

Một bữa trưa khỏe mạnh nên được phối hợp dinh dưỡng hợp lý. Theo đó, chúng ta nên đảm bảo những yếu tố sau:

  • Một phần thức ăn chính: Đây là những thực phẩm cung cấp carbohydrate. Như: cơm, gạo lứt, bánh mì lúa mạch, bánh bao, mì,…
  • Một phần thịt: Thịt là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa cơm văn phòng. Đây là những thức ăn bổ sung protein cho cơ thể. Ví dụ như thịt lợn, cá, gà, bò,…
  • Ba phần rau xanh: Đây là thành phần cung cấp vitamin và chất xơ. Gồm những loại rau củ quả,…
  • Một phần trái cây: Trái cây chứa chất xơ và vitamin. Giúp cung cấp những khoáng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể mang theo bất cứ loại hoa quả nào bạn thích.
  • Một phần hạt: Hãy coi hạt như là một bữa phụ. Hoặc là món ăn vặt dinh dưỡng khi bạn ngồi làm việc. Theo đó, mỗi bữa bạn có thể ăn khoảng 10-15 hạt là đủ. Chúng ta có thể ăn hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều,…

Coco gợi ý bạn một số cách khi chuẩn bị cơm trưa văn phòng dưới đây nha:

1. Chuẩn bị cơm

Có hai cách để các bạn lựa chọn, một là nấu sẵn vào tối hôm trước bằng cách cắm cơm trước khi đi ngủ. Hay bớt cơm ra từ phần cơm bữa tối. Hoặc bạn có thể nấu vào buổi sáng khi ngủ dậy. Nấu cơm vào sáng sớm không làm bạn mất nhiều thời gian, vì lúc bạn chuẩn bị xong thì cơm cũng chín. Đồng thời cơm này sẽ ngon và mềm hơn nhiều.

Cơm mang đến trưa bạn sẽ thấy cơm có hơi nước và bị ướt, chính vì vậy khi mới đơm cơm vào hộp bạn nên mở nắp hộp đợi cơm nguội bớt. Bạn cũng nên để cơm ở một ngăn riêng để không bị lẫn mùi hay nước từ thức ăn ngấm vào làm cơm nở hạt ăn không ngon nữa.

2. Chuẩn bị món mặn

Để cho bữa cơm văn phòng ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng bạn nên chuẩn bị một món mặn ăn kèm. Các món này nên được chế biến dạng khô hoặc kho tránh các món nước. Bạn cũng nên có một ngăn riêng hoặc dùng giấy bạc có bán sẵn ở siêu thị để bọc món ăn, sẽ không làm ảnh hưởng đến các món khác.

Các món mặn không khó chế biến và bạn có thể chế biến được vô số các món. Từ trứng, thịt, cá, tôm,… Hay thậm chí là giò chả bán sẵn vẫn có thể chế biến được thành các món ngon. Một số món từ thịt cho bạn tham khảo như thịt kho trứng, thịt sườn chua ngọt, thịt quay,…

Tuy nhiên, với các món mặn, bạn nên hạn chế hoặc kiêng các món có mùi nồng. Như mắm tôm, mắm nêm,… để tránh gây mùi khó chịu cho người khác.

3. Chuẩn bị món rau

Với rau thì bạn nên dùng hai loại rau xào và luộc để đảm bảo vệ sinh. Các loại rau sống khi mang theo bạn cần phải rửa lại với nước trước khi dùng gây mất thời gian, hoặc các loại rau này thường không được tươi ngon do để chung với các thức ăn có nhiệt khác trong hộp làm rau bị héo.

Khi xào hoặc luộc rau, bạn nên vớt ra một cái rổ nhỏ cho ráo hết rồi lấy giấy bạc bọc lại tương tự như món mặn để tránh nước trong rau chảy ra bên ngoài và qua các món khác làm lẫn vị.

Ngoài ra, đồ ăn cho vào hộp cần phải để các món ăn nguội bớt mới đậy kín nắp, vì thức ăn bí hơi sẽ nhanh sẽ bí hơi, nhanh bốc mùi, dẫn đến thiu.

4. Chuẩn bị món canh

Món canh để chế biến nhanh, bạn đừng nên cầu kỳ sẽ mất thời gian. Bạn hãy chuẩn bị trước rau hoặc chừa phần canh nấu cho tối hôm trước và dự trữ trong tủ lạnh. Bạn nên nhớ canh dễ bị đổ ra ngoài nên hãy cho canh vào một ngăn riêng biệt nhé.

Tuy nhiên, bạn không nên nấu canh, để qua đêm sáng sớm đun nóng rồi mang đi. Bởi như vậy sẽ làm rau bị biến chất và gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Các nhà tâm lý còn phát hiện, trước một bữa ăn, con người thường ăn bằng mắt trước tiên. Nhiều hay ít, sạch sẽ hay không đều là đặc điểm tâm lý của con người. Nguyên tắc cơ bản nhất của một bữa ăn văn phòng khỏe mạnh là ăn một phần lượng nhỏ, bảo đảm dinh dưỡng và không quá no. Uống canh cũng là một thói quen tốt. Canh có nhiều dinh dưỡng và khiến con người có cảm giác no. Tốt nhất nên chọn các món canh thanh đạm, ít nhiệt lượng và khỏe mạnh.

Nguồn: Sưu tầm

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: