05 cách đơn giản phân biệt cafe thật – cà phê giả

05 cách đơn giản phân biệt cafe thật – cà phê giả
Tuesday,
13/07/2021
Đăng bởi: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI COCO FOOD

Được mệnh danh là một trong những cường quốc về cà phê thế nhưng chính trên sân nhà của mình, người tiêu dùng Việt thực sự đánh mất niềm tin bởi sự biến động khi hàng giả tràn lan. Vậy làm thế nào để biết được cà phê bạn mua là nguyên chất, không lẫn các thành phần độc hại?

Dưới đây, Coco chỉ bạn 05 cách đơn giản phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê pha tạp nhé:

1. Phân biệt nhờ khối lượng hoặc thể tích

Khi rang đến một nhiệt độ nhất định, hạt cà phê sẽ nở lớn hơn và thể tích tăng gần như gấp đôi từ đó trọng lượng sẽ giảm 20 – 30%. Điều này cũng giải thích vì sao bột cà phê thật luôn nhẹ hơn bột của những loại ngũ cốc rang. Thức tế cho thấy, khi nhập hàng, hãy so sánh 2 túi đựng khoảng 500g, túi đựng cà phê nguyên chất thường sẽ to hơn, đầy hơn.

2. Dựa vào độ xốp của bột cà phê

Bằng việc đánh giá thông qua mắt thường, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi còn bột xay của những loại ngũ cốc thường có phần bết, không tơi. Nhiều thử nghiệm so sánh cà phê thật và giả, thường sử dụng 2 cốc nước, đổ 1 – 2 muỗng lên mặt nước. Do bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ nên thường nổi lên trên, còn những loại cà phê giả còn lẫn các tạp chất thường nhanh chóng chìm xuống.

3. Yếu tố độ ẩm

Các loại ngũ cốc thông thường sau khi xay thành bột thường giữ nước và có độ ẩm khá cao trong khi các hạt cà phê sau khi rang thường khá tơi, khô. Tuy nhiên, “đóng giả” nguyên liệu cà phê thật, người sản xuất thường trộn thêm các loại hương liệu cà phê tổng hợp trước khi hỗn hợp này được xay ra bột. Việc này có thể phát hiện bằng cách cà phê tạp chất sẽ vón cục vì được trộn quá nhiều caramen tạo màu trái ngược hoàn toàn với bột cà phê nguyên chất.

4. Màu của cà phê thật

Bởi người Việt thực sự rất chuộng loại cà phê “đặc, đắng, sánh bọt”, điều này càng khiến cho nhà sản xuất lợi dụng. Trong khi những hạt cà phê khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp sẽ cho ra những loại hạt có màu nâu đậm đặc trưng, thì bắp rang để độn thêm vào cà phê thường sẽ cho ra những hạt nâu đậm đặc trưng. Bên cạnh caramen, một số nhà sản xuất sử dụng các chất hóa học để tạo được sắc đen ưng ý.

5. Hương thơm tự nhiên của cà phê

Với những người sành cà phê không quá khó để có thể nhận ra hương thơm dễ chịu, đặc trưng của cà phê thật. Tuy nhiên, do chúng ta vẫn thường nhầm lẫn do ít có cơ hội tiếp xúc với những hương liệu thật. Những loại ngũ cốc khi được pha cùng dễ tạo thành mùi khá gắt, nặng nề không hề giống mùi vị nguyên thủy của cà phê thật.

 

Hy vọng bằng những dấu hiệu thông thường trên, bạn sẽ phân biệt cafe thật giả, có được cái nhìn đúng đắn nhất khi lựa chọn nhà cung cấp cho chính mình.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm cà phê nguyên chất, cà phê đặc sản vùng miền Việt Nam đang được Coco cung cấp nhé!

 

Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: